Ngày 23/06/2021 14:31:10

Say nắng, say nóng và cách xử lý

Thưa quý vị và toàn thể nhân dân!

Say nắng, say nóng là những hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm. Bị say nắng, say nóng không chỉ khiến chúng ta mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu... mà còn có khả năng dẫn đến đột quỵ. Nếu không xử lý kịp thời, có thể dẫn tới di chứng thần kinh không hồi phục hoặc tổn thương đa cơ quan và tử vong. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cách nhận biết hiện tượng say nắng, say nóng, các biện pháp phòng và xử lý khi bị say nắng, say nóng.

Về biểu hiện của say nắng, say nóng: thường biểu hiện ở 2 thể:

* Thể nhẹ: nhịp tim nhanh, thở nhanh, đỏ da, vã mồ hôi, kèm theo hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

* Thể nặng: Say nắng, say nắng thể nhẹ, nếu không được xử lý kịp thời, có thể chuyển sang thể nặng, và có biểu hiện như sau: tụt huyết áp, rối loạn chức năng thần kinh (bao gồm thay đổi tri giác, kích động, mê sảng, lú lẫn, co giật và hôn mê) và có thể bị xuất huyết.

Về các biện pháp phòng tránh say nắng, say nóng

- Khi phải ra ngoài khi trời nắng nóng, cần che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng.

- Thường xuyên uống nước dù chưa cảm thấy khát. Có thể ống nước có pha một chút muối; không uống nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng;

- Khi vừa đi nắng về, không nên tắm ngay, vì đây là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt cơ thể độ cao, nếu tắm ngay sẽ làm thay đổi thân nhiệt đột ngột. Nếu tắm ngay, có thể dẫn đến đột quỵ.

Về cách xử lý khi bị say nắng, say nóng

Nhanh chóng đưa người bị say nắng đến chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, chườm nước mát để hạ thân nhiệt (nếu có), có thể tưới nước mát lên cơ thể kết hợp với quạt nhưng không nên ngâm trong nước mát, vì gây co mạch ngoại vi làm giảm thải nhiệt. Cho uống nước có pha ít đường và muối, nước lạnh thì càng tốt. Nếu xuất hiện các triệu chứng như vật vã, co giật, hôn mê cần đưa ngay tới bệnh viện để cấp cứu.

SAY NẮNG, SAY NÓNG

Đăng lúc: 23/06/2021 14:31:10 (GMT+7)

Say nắng, say nóng và cách xử lý

Thưa quý vị và toàn thể nhân dân!

Về biểu hiện của say nắng, say nóng: thường biểu hiện ở 2 thể:

Về các biện pháp phòng tránh say nắng, say nóng

Về cách xử lý khi bị say nắng, say nóng