xã Nam Giang phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao

Ngày 01/08/2023 11:19:50

Xã Nam Giang phấn đấu xây dựng

thành công xã NTM nâng cao trong năm 2023

Xác định xây dựng xã NTM nâng cao là nhiệm vụ khó, do vậy, ngay sau khi tiếp thu kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện uỷ và UBND huyện về việc giao các xã trên địa bàn huyện, trong đó có xã Nam Giang xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đảng uỷ, Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành xây dựng nông thôn mới của xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện cụ thể các giải pháp tại địa phương.

Xã Nam Giang thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; Triển khai Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; Phân công nhiệm vụ phụ trách các tiêu chí cho các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức; Giao nhiệm vụ cho các thôn, đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Đảng uỷ xã cũng đã họp bàn và thống nhất Chỉ đạo UBND xây dựng cơ chế hỗ trợ các thôn trong việc xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, cụ thể: Hỗ trợ 70% kinh phí xây lắp đối với các thôn làm mới và sửa chữa nhà văn hoá thôn; Hỗ trợ 500 tấn xi măng để làm mới và sửa chữa các tuyến đường, mương, khu vui chơi tại các thôn (ngoài 600 tấn xi măng huyện hỗ trợ); Hỗ trợ xây lại tường rào đối với các hộ hiến đất làm các tuyến đường trục chính; Hỗ trợ xi măng xây lại tường rào đối với các hộ hiến đất mở rộng các tuyến đường nhánh; Hỗ trợ vật liệu (vôi, ve) để quét lại tường rào tại các thôn; Hỗ trợ 1 tấn xi măng và 02 triệu đồng/ hộ đối với các hộ xây dựng vườn mẫu.

Đến nay, qua rà soát, kiểm tra, đánh giá, xã Nam Giang đã đạt 15/19 tiêu chí, 70/75 chỉ tiêu NTM nâng cao. Địa phương chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Riêng 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tiêu chí giao thông (đường trục xã); Tiêu chí Văn hóa (sân vận động; bổ sung dụng cụ thể thao tại Trung tâm Văn hóa xã và nhà văn hóa thôn); Tiêu chí Chất lượng môi trường sống (nước sạch) và Tiêu chí Môi trường (các chỉ tiêu đã đạt so với quy định, tuy nhiên cảnh quan môi trường chưa đạt, do đa số các tuyến đường giao thông trục chính đã xuống cấp cần đầu tư làm mới), xã Nam Giang đã họp, phân công cụ thể nhiệm vụ đến từng thành viên Ban Chỉ đạo, Ban điều hành phụ trách các đơn vị, các tiêu chí nông thôn mới nâng cao của xã trong năm 2023. Đặc biệt, địa phương đang tiếp tục đấu mối thẩm định vốn, báo cáo kinh tế kỹ thuật, đấu thầu và tổ chức thi công đối với các công trình đường giao thông; Tiếp tục chỉnh trang, làm vệ sinh, bổ sung cây hoa, quét vôi ve tường rào. Đối với tiêu chí Văn hóa, thực hiện các bước quy trình thủ tục và tổ chức thi công đối với nhà đa năng và sửa chữa sân vận động; Lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời phục vụ sinh hoạt cộng đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa; Chỉ đạo các thôn thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường tại nhà văn hóa thôn; Tiếp tục triển khai vẽ tranh bích họa, bổ sung hoa cây cảnh trang trí tại nhà văn hóa các thôn. Đối với tiêu chí môi trường và chất lượng môi trường sống, tiếp tục duy trì, thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã; Thực hiện cải tạo bãi rác tập trung của xã theo hướng dẫn của phòng Tài nguyên và môi trường; Đồng thời, tiếp tục vận động các hộ đăng ký sử dụng nước sạch đảm bảo mỗi thôn có ít nhất 55% số hộ đăng ký.

Cùng với đó, xã Nam Giang tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân; quan tâm phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa của việc xây dựng xã NTM nâng cao, đảm bảo nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, để Nhân dân hiểu được mình là chủ thể chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, từ đó nâng cao nhận thức, tính chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, v.v... Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của Cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và từng thành viên BCĐ, tạo sự thống nhất cao, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Vận động Nhân dân xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, mua máy lọc nước, cải tạo nâng cấp các công trình vệ sinh, bể nước và nhà tắm của hộ gia đình. Chú trọng công tác y tế, vệ sinh ATTP, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục vận động người dân tham gia BHYT, BHXH TN;  Mặt khác, Nam Giang tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần giữ vững ANTT - ATXH trên địa bàn, xây dựng thành công xã NTM nâng cao theo kế hoạch đã đề ra./.

xã Nam Giang phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 01/08/2023 11:19:50 (GMT+7)

Xã Nam Giang phấn đấu xây dựng

thành công xã NTM nâng cao trong năm 2023