Tuyên truyền mức thu BHYT từ tháng 7.2023

Ngày 01/08/2023 12:19:59

THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ VỀ CHÍNH SÁCH BHYT TỪ 01/07/2023

Bảo hiểm y tế một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người m, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Để mọi người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình, UBND xã Nam Giang tuyên truyền phổ biến một số nội dung cơ bản như sau:

1.  Đối tượng tham gia:

Phải tham gia BHYT cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ các thành viên đã tham gia theo các nhóm đối tượng BHYT khác và người đã khai báo tạm vắng với chính quyền địa phương.

2.  Hạn sử dụng của thẻ:

Đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc gián đoạn từ 03 tháng trở lên có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền.

Đối với người đã tham gia BHYT tự nguyện: nộp tiền trước ngày hết hạn ít nhất là 10 ngày để nối tiếp ngày sử dụng của BHYT cũ. Nếu nộp tiền sau khi BHYT hết hạn từ 3 tháng trở lên thì giá trị sử dụng từ sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền (Không được quyền nối hạn BHYT cũ)

3.  Mức đóng:

Từ ngày 01/07/2023 do mức lương cơ sở tăng nên BHYT cũng tăng theo cách tính cụ thể như sau:

1.800.000đồng  x  4,5%  x 12 tháng  = 972.000đồng/người/năm.

Người tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác nhau được hỗ trợ mức đóng và được tính giảm trừ  theo từng nhóm đối tượng cụ thể như sau:

Đối với hộ tự đóng, được tính giảm trừ theo mức đóng của từng thành viên  trong cùng hộ:

+ Người thứ nhất: Đóng bằng                                                    =  972.000đ

+ Người thứ 2: Đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất =  680.400đ

+ Người thứ 3: Đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất =  583.20

+ Người thứ 4: Đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất =  486.00

+ Người thứ 5 trở đi: Đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. = 388.800đ.

* Đối với người tham gia BHYT thuộc hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng:

Tất cả các thành viên trong hộ chung một mức đóng bằng 680.400đồng/người/năm.

Đối với hộ cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng cụ thể

Tất cả các thành viên trong hộ chung một mức đóng bằng 291.600 đồng/người/năm.

4.  Lợi ích của người tham gia BHYT:

Bảo hiểm y tế mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi ốm đau.

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi ốm đau, tai nạn,

Vậy UBND xã Nam Giang thông báo đến toàn thể nhân dân trong toàn xã biết từ ngày 01/07/2023 thay đổi mức đóng đối với người tham gia BHYT. Yêu cầu các hộ gia đình tự rà soát lại, ai chưa tham gia BHYT đến gặp Cán bộ chính sách xã hoặc các Đại lý thu BHYT, BHXH trong xã để đăng ký tham gia BHYT.

Tuyên truyền mức thu BHYT từ tháng 7.2023

Đăng lúc: 01/08/2023 12:19:59 (GMT+7)

THÔNG BÁO CỦA UBND XÃ VỀ CHÍNH SÁCH BHYT TỪ 01/07/2023

1.  Đối tượng tham gia:

2.  Hạn sử dụng của thẻ:

3.  Mức đóng:

1.800.000đồng  x  4,5%  x 12 tháng  = 972.000đồng/người/năm.

+ Người thứ 2: Đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất =  680.400đ

+ Người thứ 3: Đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất =  583.20

+ Người thứ 4: Đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất =  486.00

+ Người thứ 5 trở đi: Đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. = 388.800đ.

Tất cả các thành viên trong hộ chung một mức đóng bằng 680.400đồng/người/năm.

Đối với hộ cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng cụ thể

Tất cả các thành viên trong hộ chung một mức đóng bằng 291.600 đồng/người/năm.

4.  Lợi ích của người tham gia BHYT: