Nam Giang xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ngày 28/06/2022 11:46:50

Xã Nam Giang tích cực thực hiện các giải pháp, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong năm 2022

Thưa toàn thể Nhân dân!

Sau khi tiếp thu kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện uỷ và UBND huyện về việc giao các xã trên địa bàn huyện, trong đó có xã Nam Giang xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022, Đảng uỷ, Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành xây dựng nông thôn mới của xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện cụ thể tại địa phương.

Xã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; Triển khai Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; Phân công nhiệm vụ phụ trách các tiêu chí cho các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức; Giao nhiệm vụ cho các thôn, đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao. Đảng uỷ xã cũng đã họp bàn và thống nhất Chỉ đạo UBND xây dựng cơ chế hỗ trợ các thôn trong việc xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, cụ thể: Hỗ trợ 70% kinh phí xây lắp đối với các thôn làm mới và sửa chữa nhà văn hoá thôn; Hỗ trợ 500 tấn xi măng để làm mới và sửa chữa các tuyến đường, mương, khu vui chơi tại các thôn (ngoài 600 tấn xi măng huyện hỗ trợ); Hỗ trợ xây lại tường rào đối với các hộ hiến đất làm các tuyến đường trục chính; Hỗ trợ xi măng xây lại tường rào đối với các hộ hiến đất mở rộng các tuyến đường nhánh; Hỗ trợ vật liệu (vôi, ve) để quét lại tường rào tại các thôn; Hỗ trợ 1 tấn xi măng và 02 triệu đồng/ hộ đối với các hộ xây dựng vườn mẫu.

Đến nay, qua rà soát, kiểm tra, đánh giá, xã Nam Giang đã đạt 11/19 tiêu chí, 51/75 chỉ tiêu NTM nâng cao. Gồm: Thủy lợi và phòng,chống thiên tai.; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và truyền thông;  Nhà ở dân cư; Thu nhập; nghèo đa chiều; Lao động; Hành chính công ; Tiếp cận pháp luật ; Quốc phòng và An ninh. Còn 8 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí Quy hoạch; Giao thông; Giáo dục; Văn hoá; Tổ chức sản xuất;  Y tế; Môi trường và tiêu chí Chất lượng môi trường sống. Xã Nam Giang đã đề ra các giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nhưng cần bổ sung cũng như các tiêu chí chưa đạt với thời gian, lộ trình thực hiện cụ thể. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tập trung ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm của xã theo kế hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng xã nông thôn mới nâng cao; Song song với đó, địa phương chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường. Vận động nhân dân xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, mua máy lọc nước, cải tạo nâng cấp các công trình vệ sinh, bể nước và nhà tắm của hộ gia đình. Nâng cao mô hình CCB với VSMT đồng ruộng và môi trường Kênh Bắc; tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.

Cùng với đó, địa phương đang tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp; tiếp tục tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường quản lý việc sử dụng đất đai trên địa bàn; Quản lý chặt chẽ chi ngân sách, khai thác triệt để các nguồn thu, đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển, triệt để thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả các nguồn chi; Tiếp tục duy trì làm tốt công tác thu gom rác thải đến hộ. Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo vệ sinh môi trường chung trên địa bàn xã; Tập trung xây dựng, giữ vững xã đạt chuẩn về vệ sinh ATTP; Chú trọng và đảm bảo công tác thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị lớn của huyện, của xã và các ngày lễ lớn; đảm bảo các hoạt động khám và chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Chú trọng công tác y tế dự phòng, vệ sinh ATTP, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục vận động người dân tham gia BHYT. Chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần giữ vững ANTT - ATXH trên địa bàn, xây dựng thành công xã NTM nâng cao theo kế hoạch đã đề ra, tiến tới xây dựng thành công xã kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Nam Giang xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 28/06/2022 11:46:50 (GMT+7)

Thưa toàn thể Nhân dân!